ร้านค้าปลีก

สุขอนามัยในห้างสรรพสินค้า

สำรวจพื้นที่ฟรีที่เบอร์ 02 290 8500  หรือ ติดต่อเรา

คำแนะนำเพื่อสุขอนามัยในห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลีก

ห้องน้ำที่ขาดสุขอนามัยจะส่งผลเสียต่อการตัดสินใจและมีอิทธิพลต่อการซื้อสินค้าของลูกค้า

ผู้ซื้อ 66% มีแนวโน้มใช้เวลาในการซื้อสินค้าและบริการลดลง เพื่อหลีกเลี่ยงสุขอนามัยที่แย่

ในห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลีก การกลับมาใช้บริการซ้ำของลูกค้าเป็นกุญแจสำคัญต่อผลกำไร หากไม่รักษาสุขอนามัยส่งผลร้ายต่อธุรกิจและยังอาจจะ:

  • ทำให้ลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรมไปซื้อของออนไลน์ หรือไปซื้อกับคู่แข่ง
  • ระยะเวลาการใช้บริการน้อยลง และการซื้อโดยรวมก็จะลดลงด้วย
  • ในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้บริการมาก จะยิ่งทำให้คนไม่อยากใช้บริการ เนื่องจากสถานที่ไม่เอื้ออำนวย
  • ทำให้ผู้คนถอยห่าง ด้วยการไม่จัดสิ่งอำนวยความสะดวกให้เหมาะสม ทำให้ลูกค้าไม่กลับมาใช้บริการอีก เนื่องจากได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดี

ทางเข้า / บันไดเลื่อน / โต๊ะแคชเชียร์

ทางเข้าสู่ห้างสรรพสินค้า ไม่ว่าจะตั้งอยู่บริเวณใด ก็จะเป็นส่วนแรกที่ลูกค้ามองเห็น ต้อนรับลูกค้าอย่างอบอุ่นด้วยภาพลักษณ์ที่สะท้อนตัวตนของแบรนด์คุณออกมา

มือปนเปื้อน สามารถแพร่เชื้อโรคไปสู่พื้นผิวได้ถึง 7 แห่ง และเชื้อโรคสามารถอยู่บนพื้นผิวได้นานถึง 48 ชั่วโมง

ดูแลพื้นที่ที่มีการใช้งานสูง เช่น ทางเข้า เคาน์เตอร์ชำระเงิน หรือราวจับ ให้ปราศจากฝุ่น ลายนิ้วมือ และริ้วรอยต่างๆ

บันไดเลื่อน
  • พรมปูพื้นที่มีคุณภาพ จะช่วยปกป้องพื้นและป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกเข้าไปในสถานประกอบการของคุณ
  • ติดตั้งเครื่องพ่นน้ำหอม เพื่อจัดการกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งสามารถสร้างความประทับใจแรกได้เป็นอย่างดี
  • ติดตั้งเครื่องจ่ายแอลกอฮอล์ล้างมือและน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับพื้นผิว เพื่อฆ่าเชื้อโรคและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

ห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นส่วนสำคัญในการสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้ง และมีผลอย่างมากต่อระยะเวลาการใช้บริการ รวมถึงมูลค่าการจับจ่าย

75% ของผู้ถูกสำรวจกล่าวว่า บริการห้องน้ำในธุรกิจค้าปลีกถือเป็นสิ่งสำคัญ หรือสำคัญอย่างยิ่ง

การทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพ ไม่ควรเน้นแต่เพียงสิ่งสกปรกที่ตามองเห็นได้ แต่ต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่เสี่ยงด้วย เช่น ถังขยะใส่ผ้าอนามัย ลูกบิดประตู และพื้นที่รอบๆ อ่างล้างมือ

ห้องน้ำ
  • ดูแลสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในห้องน้ำให้สะอาดและเพียงพอต่อการใช้งาน เพื่อให้ลูกค้าสามารถล้างมือ เช็ดมือ และทิ้งผ้าอนามัยได้ตลอดเวลา
  • เครื่องแบบอัตโนมัติ จะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า
  • สร้างบรรยากาศในห้องน้ำให้สดชื่นด้วย Premium Scenting เพื่อให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจตลอดการใช้บริการ

ศูนย์อาหาร / ครัว / พื้นที่เตรียมอาหาร

จากการศึกษาพบว่า ในศูนย์อาหารบางแห่งมีจำนวนแบคทีเรียเกินมาตรฐานถึง 1,000 เท่า

ครัวเปิดในศูนย์อาหาร เป็นสิ่งที่ลูกค้ามองเห็นและสะท้อนถึงความใส่ใจที่คุณมีต่อลูกค้า สุขอนามัยและความปลอดภัยในอาหารถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจะช่วยเสริมประสบการณ์การช้อปปิ้งของลูกค้า

ศูนย์อาหาร

ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อม / บริการสำหรับผู้พิการ

ผลการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็กมีเชื้อแบคทีเรียเกินมาตรฐานความปลอดภัยถึง 165 เท่า

ทารก เด็กเล็ก และผู้พิการ เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อมากที่สุด โดยเฉพาะเด็กเล็กซึ่งมีระบบภูมิคุ้มกันไม่คงที่ เสี่ยงต่อการสัมผัสและติดเชื้อผ่านการสัมผัสใกล้ชิดกับเด็กคนอื่นและผ่านการสัมผัสพื้นผิวต่างๆ

ที่เปลี่ยนผ้าอ้อมเด็ก

พื้นที่เด็กเล่น

กระทรวงสาธารณสุข (MOPH) รายงานว่า คนไทยป่วยจากเชื้อโรคที่ติดมากับมือกว่า 1.3 ล้านราย

มือเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคตามธรรมชาติ มือของเด็กมักสัมผัสสิ่งของ เช่น ของเล่น และฝารองนั่งสุขภัณฑ์ ซึ่งหมายความว่ามือเล็กๆ เหล่านั้นสามารถแพร่เชื้อโรคได้อย่างง่ายดาย ผู้ปกครองจะรู้สึกมั่นใจมากขึ้นเมื่อร้านหรือห้างสรรพสินค้ามีพื้นที่เด็กเล่นที่ถูกสุขอนามัย

ห้องนั่งเล่น
  • เครื่องเล่นและของเล่น จะต้องได้รับการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค
  • มือจับประตูและพื้นผิวต่างๆ มักถูกละเลยในการทำความสะอาด ควรมีการทำความสะอาดที่ดีและติดตั้งเครื่องจ่ายแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อลดความเสี่ยงการปนเปื้อนข้าม